TƯ VẤN XÂY TƯỜNG CHỐNG NÓNG CHO NGÔI NHÀ BẠN

dịch vụ sửa nhà Thái Nguyên

Tại sao lại phải xây tường 2 lớp và xây tường 2 lớp như thế nào?

Hiện nay những ngôi nhà hướng Tây hoặc những công trình nhà phố là nối lo của các gia đình trong mùa hè nóng bức ngột ngạt khi bị ánh nắng chiếu ở các phía. Một trong những giải pháp chống nóng cho nhà hiệu quả nhất là xây tường chống nóng(Tường 2 lớp) đã và đang được áp dụng rất nhiều. Nhưng nhiều người cho rằng nó ảnh hưởng đến kết cấu công trình, vậy có nên xây tường 2 lớp không ?

Hãy cùng chúng tôi dịch vụ sửa nhà giá rẻ tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Xây tường 2 lớp là thế nào ?

Thi công xây dựng giá tốt tại Thái Nguyên
Dịch vụ thi công xây dựng giá tốt tại Thái Nguyên

 

Có nên xây tường 2 lớp để chống nóng là vấn đề nhiều gia đình băn khoăn đặc biệt là nhà hướng Tây

Bên cạnh rất nhiều giải pháp để cách nhiệt cho tường nhà chống cái nắng mùa hè như sử dụng bông thủy tinh cách nhiệt, điều hòa, máy lạnh thì xây tường 2 lớp là một cách rất hiệu quả không những chống nóng còn bảo vệ được lớp tường bên trong ngôi nhà khỏi những tác động của thời tiết.

Xây tường nhà 2 lớp là giải pháp giúp làm giảm nhiệt chiếu trực tiếp vào tường, làm cho gió lưu thông đem lại hiệu quả chống nóng, đặc biệt là với những ngôi nhà hướng Tây hoặc xây ở vùng nhiệt đới nắng nóng. Có nên xây tường 2 lớp không là do nhu cầu của chủ đầu tư.

Double skin là gì?

Giải pháp kiến trúc sư đưa ra là làm thêm một lớp che bên ngoài (double skin). Nói nôm na là khoác cho ngôi nhà một lớp áo nữa, nhằm không cho nắng chiếu trực tiếp vào tường để giảm nhiệt. Bên ngoài ngôi nhà được bọc trong các tấm prima, giữa lớp bên ngoài và tường chính của ngôi nhà một khoảng cách. Chính khoảng trống đệm giữa hai lớp này làm cho gió lưu thông và làm mát tường. Xây tường 2 lớp khiến cho căn nhà không phải dùng máy lạnh nhiều do nhiệt độ trong nhà bị tăng cao bởi bức xạ mặt trời.

Giống như một chiếc áo choàng bảo vệ, cách tường khoảng 10cm chúng ta xây thêm một lớp tường bằng vật liệu cách nhiệt ở ngoài song song với lớp bên trong để tạo ra một khe ở giữa 2 lớp tường, đó là cấu tạo cơ bản của tường xây 2 lớp.

Xây tường 2 lớp có mục đích gì ?

 

Thời tiết nắng nóng lên đến hơn 40 độ C vào mùa hè đã gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người dân đó là chưa kể đến hiệu ứng nhà kính, khói bụi. Giải pháp chống nóng cho chính căn nhà của mình là điều cần thiết. Hiện nay có một giải pháp đang được sử dụng ở nhiều công trình xây dựng là xây tường 2 lớp bằng các vật liệu cách nhiệt.

Xây nhà 2 lớp tạo nên khoảng không ở giữa 2 lớp tường giúp cách nhiệt hiệu quả nhờ không khí trong khe tường này, vào mùa hè sẽ rất mát và mùa đông sẽ ấm áp.
Hoặc xây dựng tường 2 lớp với 1 lớp được ốp bằng vật liệu nhẹ giúp giảm nhiệt từ bên ngoài. Ngoài ra, việc xây dựng bằng gạch rỗng cũng giúp cách nhiệt và cách âm khá tốt.

Bên cạnh đó xây tường 2 lớp còn giúp bảo vệ ngoại thất ngôi nhà khỏi những ảnh hưởng của thời tiết, tăng tuổi thọ của ngôi nhà.

Vật liệu xây tường 2 lớp có thể là gạch bông gió để lấy ánh sáng tự nhiên

Cách xây tường 2 lớp như thế nào ?

 

xây tường chống nóng
Xây tường chống nóng

Xây tường 2 lớp (tường nhìn chung có độ dầy 330 với hai lớp gạch lỗ 110 xây song song nhau đảm bảo duy trì ở giữa một khe tường khoảng 10cm). Lớp không khí trong khe tường này giúp cách nhiệt khá tốt – khi lớp tường ngoài bị nung nóng thì lớp tường trong sờ vào vẫn mát tay) hoặc nếu có điều kiện các bạn đổ tất cả các bức tường hướng tây đều là tường bê tông dày khoảng 25~30cm, đảm bảo với các bạn là nhiệt sẽ không thể xuyên qua được lớp bê tông dày này. Với độ dày này, nhiệt độ bên ngoài khó có thể xâm nhập vào bên trong hoặc nếu có cũng ít hơn rất nhiều.

Vì sao lên xây 2 lớp tường?

Tôi đã thi công nhiều và cũng kiểm nghiệm nhiều, với bức tường bê tông dày 25cm thì mặt ngoài dưới trời nắng có thể lên đến 50 độ nhưng mặt trong vẫn mát như thường bằng nhiệt độ không khí ở trong bóng râm

Cấu tạo của tường hai lớp khá đơn giản. Bao gồm hai lớp tường trong và ngoài, mỗi lớp có độ dày chừng 110mm – 220mm, giữa chúng có một khoảng không dày cỡ 100mm. Khoảng không giúp không khí lưu thông, làm chậm quá trình chuyền nhiệt. Từ đó giúp không gian bên trong trở lên mát mẻ hơn.

Tuy nhiên, nếu làm 2 lớp tường bằng gạch, khối lượng tổng thể mà móng phải gánh chịu là rất lớn, nếu không gia cố móng mà xây dựng theo kết cấu móng của nhà bình thường tương đương dễ gây hiện tượng sụp đổ tường do kiềng đà không chịu nổi. Vì vậy phải tính toán giải pháp móng nhà phù hợp.

Vì tốn kém hơn cách xây tường thông thường nên nhiều gia đình vẫn băn khoăn có nên xây tường 2 lớp không tuy nhiên các kiến trúc sư khuyên rằng nên thi công kết cấu tường 2 lớp cho những ngôi nhà hướng Tây để chống nóng hiệu quả hơn và có thể kết hợp với nhiều biện pháp khác để có kết quả tốt nhất. Khi thi công tường 2 lớp chúng ta có thể sử dụng thêm vật liệu cách nhiệt như bông thủy tinh hay gạch chống nóng để làm tăng hiệu quả.

Dịch vụ sửa nhà giá rẻ tại Thái Nguyên

Hotline: 0977.763.826

Leave Comments

0977.763.826
0977.763.826