NHỮNG SAI SÓT KHI THI CÔNG KHIẾN NHÀ DỄ ĐỔ SẬP

Nhà biệt thự

NHỮNG SAI SÓT KHI THI CÔNG KHIẾN NHÀ DỄ ĐỔ SẬP

Có rất nhiều người khi tiến hành xây dựng nhà hoặc sửa nhà tự mình nghĩ làm được mà không thuê bên thiết kế, hay nhà thầu có chuyên môn để thi công. Tự ý thay đổi vật liệu, kết cấu nhà khiến ngôi nhà sau khi xây dựng song trở thành cái bẫy cho chính mình và người thân gia đình.

Vậy những sai sót khi thi công đó là gì chúng tôi sẽ chỉ ra dưới đây giúp mọi người đề phòng và hình dung được sự nguy hiểm của nó khi xây nhà hay sửa chữa nhà của mình…

Xây nhà

1. Thi công xây nhà không có bản vẽ thiết kế:

  • Một số chủ nhà sẽ gây nguy hiểm khi tự ý thi công theo sở thích mà không hề có sự hỗ trợ của kiến trúc sư, kỹ sư giám sát, nhất là những nhà từ 2 tầng trở lên. Đội thợ có thể có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng nhưng những biến đổi về khí hậu, địa chất nền móng, cũng như sự linh hoạt trong các không gian kiến trúc cần phải có sự can thiệp chuyên môn cao để có thể chánh rủi do.

2. Thiết kế sai hoặc thi công không đúng bản vẽ:

  • Sập nhà cũng có thể do tính toán kết cấu không đúng, chỉ định vật liệu sai. Kiến trúc sư phải đưa ra các phải pháp hợp lý với khí hậu vùng ven biển, khu vực hay có gió bão, phòng có độ ẩm lớn, không gian sử dụng, đi lại nhiều…
  • Bản vẽ chuẩn nhưng thiếu sự giám sát cũng dẫn tới hậu quả như: thép cấu tạo, thép chịu lực không đúng số lượng, kích thước… làm yếu kết cấu công trình.

3. Biện pháp thi công xây nhà không đúng:

  • Quy trình xây dựng không an toàn vừa gây hại cho công nhân vừa khiến nhà hư hỏng. Trước đây, từng có công trình bị sập do chân chống của các giàn giáo được đặt trên nền cát. Khi đổ bê tông xong, một cơn mưa lớn đến làm cát trôi đi, giàn giáo cốp pha bị hỏng chân, toàn bộ sàn vừa mới làm đã sập xuống. Hay khi đào móng nhà của mình nằm giữa hai nhà khác, móng đã đào sâu hơn móng nhà bên cạnh lại không chống văng cho 2 nhà để chống lún dẫn đến nghiêng nhà người khác thiệt hại rất nghiêm trọng

4. Rút ruột và thay đổi vật tư:

  • Rút ruột vật tư dễ xảy ra khi không có sự giám sát chặt chẽ hoặc thông đồng giữa kỹ sư trông công trình và thi công. Họ có thể giảm bớt số thép hoặc mác bê tông không đúng quy định.
  • Khi thiết kế, có một số chủ nhà đề nghị sử dụng vật liệu hoàn thiện tương đối nhẹ như lát sàn gỗ, vách ngăn di động… Tuy nhiên, khi làm nhà, chủ đầu tư thay đổi sang lát đá granite, xây tường dày để chống nóng cách âm… mà quên kiểm tra tải trọng thiết kế ban đầu có bảo đảm hay không.
  • Việc đặt bồn nước trên cao sai vị trí thiết kế, hoặc thêm hồ bơi trên sân thượng… nếu như quên thẩm định lại bản vẽ kết cấu có thể gây sập, nứt.

5. Dỡ hoặc phá kết cấu tường cột không có biện pháp an toàn:

  • Có rất nhiều người cải tạo nhà đã thuê các thợ không đủ chuyên môn để thi công như. Đập phá cột, dầm, tường biện pháp chống đỡ sai cách dẫn đến các kết cấu liên kết khác bị lứt thậm trí là sập theo. Vì vậy khi sửa nhà rất cần các đơn vị có chuyên môn để thi công để có được tư vấn và biện pháp an toàn cần thiết.

6. Cải tạo nâng tầng không có thẩm định kết cấu cũ:

  • Nếu có thay đổi công năng sử dụng, chủ nhà nên tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn để xem việc sửa chữa đó có phù hợp với kết cấu hiện tại hay không. Chủ nhà cần thận trọng khi từ một ngôi nhà chỉ có 4 người chuyển sang cho thuê làm văn phòng đông người hơn, thêm thiết bị máy móc nặng…

Xây nhà

Dịch vụ sửa nhà Thái Nguyên

Hotline: 0977.763.826

Leave Comments

0977.763.826
0977.763.826